AFK là gì? Hình phạt nào dành cho hành vi AFK

124

Khi mới chơi trò chơi, gamer thấy người nghịch khác nhắc đến AFK nhưng gamer không biết đó là gì. Đừng lo, nội dung bài viết sau đây mình sẽ lý giải rõ ràng AFK là gì và những hình phạt giành cho hành vi AFK trong số recreation thông dụng lúc này, hãy với theo dõi nhé!

AFK là gì? Hình phạt nào dành cho hành vi AFK

AFK là gì? Hình phạt nào giành cho hành vi AFK

I. AFK là gì?

AFK là viết tắt tiếng Anh của cụm từ “Away From Keyboard” dịch sát nghĩa là “Rời Khỏi Bàn phím”. Đấy là cụm từ để người khác biết rằng gamer sẽ không còn sử dụng PC của tôi trong một thời hạn trong số hoạt động và sinh hoạt trực tuyến. Thuật ngữ AFK trở nên tân tiến như một nghi thức trong phòng chat chit vào những năm 1990, khi IRC đang ở tối cao. Sau đó nó đã được thị trường recreation thủ áp dụng, quan trọng là trong số recreation trực tuyến nhiều người nghịch.

AFK là viết tắt tiếng Anh của cụm từ “Take Away From Keyboard”

AFK là viết tắt tiếng Anh của cụm từ “Take Away From Keyboard”

Không chỉ có thế, AFK còn đạt thêm một vài ý nghĩa ít thông dụng và ít được sử dụng hơn như:

 • Afkorting: Tức là “viết tắt” trong tiếng Hà Lan.
 • Afrikaans: Một trong các 11 ngôn ngữ đầu tiên của Nam Phi, trở nên tân tiến từ phương ngữ Zuid-Holland (Nam-Hà Lan) giữa thế kỷ 17 từ những cư dân Hà Lan định cư ở Nam Phi vào thời kỳ này.
 • A Không lấy phí Kill: “Mạng giết miễn phí”  đây là 1 từ khác cũng hay xuất hiện trong trò nghịch điện tử, chỉ những mạng giết được mà người nghịch gần như chả phải bỏ quá nhiều sức lực lao động để đạt được. Rất có thể là do do đối phương quá yếu, đối phương nhường, đối phương bị treo máy giữa chừng,…
 • All for Kill: “Tất tật để Giết mạng”, đó là từ thường được dùng trong số trò nghịch điện tử, mang nghĩa rằng chỉ số mạng giết là quan trọng nhất, và người nghịch sẽ làm toàn bộ mọi thứ để sở hữu chỉ số mạng giết tối đa rất có thể.

II. Nguyên nhân và tác hại của AFK

1. Nguyên nhân AFK

Có vô vàn nguyên nhân dẫn đến việc một người muốn AFK, nhưng hình thức được phân tách làm 2 loại chính đó là:

Nguyên nhân chủ quan

 • Người tham gia có tâm trạng không tốt, tức bực, chán chường, khiến cho họ không muốn tiếp tục tham gia hoạt động và sinh hoạt trực tuyến đó.
 • Người tham gia mệt mỏi, thiếu tập trung hoặc không thể hứng thú để tiếp tục tham gia nữa.

Nguyên nhân AFK

Nguyên nhân AFK

Nguyên nhân khách quan

 • Những vấn đề về kỹ thuật xảy ra như thiết bị điện thoại thông minh, PC bị hỏng, mất điện, đường truyền mạng có vấn đề.
 • Người nghịch có yêu cầu cá thể cần xử lý như ăn, uống, vệ sinh,…
 • Người nghịch gặp phải những việc đột xuất yêu cầu phải ngưng hoạt động và sinh hoạt ngay lập tức ví dụ như nhà có việc đột xuất, bị phụ huynh phục kích (thường gặp ở người chơi trò chơi trực tuyến),…

2. Tác hại của hành vi AFK

So với người thao tác làm việc trực tuyến

AFK làm khó trong việc tiếp xúc giữa những thành viên trong nhóm thao tác làm việc trực tuyến, nếu người AFK là người quan trọng, cầu nối giữa những thành viên còn lại thì chắc chắc sẽ làm chậm tiến độ của công việc.

So với người chơi trò chơi trực tuyến 

Những trò nghịch trực tuyến nhiều người nghịch có tính nhân viên, yêu cầu sự phối hợp giữa những người nghịch như: Liên Minh Huyền Thoại, Dota 2, Liên Quân Cellular, PUBG, Tốc Chiến,… Mỗi người nghịch đều đóng một vai trò quan trọng trong tổ team nên việc chỉ việc một thành viên AFK sẽ gây ra những tác động rất xấu đến kết quả chung kết của trận đấu. Chính vì vậy việc người nghịch AFK sẽ làm cả team rất ghét, nếu trận đó thua họ sẽ tố cáo người nghịch có hành vi AFK để ban vận hành trò nghịch có biện pháp xử lý.

III. Hình phạt giành cho hành vi AFK

Vì hành vi AFK mang lại vô vàn mặt tiêu cực trong mỗi trò nghịch trực tuyến nên thường thì nhà sản xuất những trò nghịch trực tuyến này luôn luôn đưa ra những hình phạt thích đáng để răn đe người nghịch, làm giảm những trường hợp người nghịch có hành vi cố tình AFK phá recreation tác động đến những người khác.

1. Hình phạt trong Liên Minh Huyền Thoại

Để giảm thiểu tình trạng AFK gây tác động xấu đến thị trường người nghịch Liên Minh Huyền Thoại, khối hệ thống recreation sẽ gửi một thông điệp nhắc nhở đến cho những người nghịch khi họ AFK. Nếu người nghịch đó vẫn còn đó tiếp tục tái phạm sau thời điểm đã nhận được thông điệp nhắc nhở từ khối hệ thống recreation, họ sẽ ảnh hưởng mang vào một trong những hàng ngóng phạt khiến cho việc tìm trận của họ sẽ ảnh hưởng kéo thêm đến tận 5, 10, 15 hay 20 phút. Con số này sẽ tăng dần tùy theo mức độ phạm lỗi và số lần tái phạm.

Hình phạt trong Liên Minh Huyền Thoại

Hình phạt trong Liên Minh Huyền Thoại

2. Hình phạt AFK trong Liên Quân

Vì là trò nghịch điện tử trên điện thoại thông minh nên hiện tượng AFK rất hay xảy ra trong Liên Quân. Để giảm thiểu tình trạng này, Garena đã mang ra một vài quy định xử phạt như sau:

 • Trước hết sau thời điểm gamer AFK một trận đấu Garena lập tức gửi thông tin trừ điểm uy tín của người tiêu dùng từ 2-5 điểm. Nếu điểm uy tín bị trừ xuống còn dưới 85 điểm gamer sẽ không còn được tham gia đấu hạng.
 • Hàng tuần: Ban quản trị trò nghịch sẽ gửi thư cảnh cáo đến những recreation thủ thường xuyên AFK vi phạm luật nghịch.
 • Sau khoản thời gian bị cảnh cáo 7 ngày, nếu người nghịch còn tiếp tục vi phạm thì tài khoản của họ sẽ ảnh hưởng khóa trong 3 ngày.
 • Nếu người nghịch này tiếp tục tái phạm, hoặc vi phạm thường xuyên hơn, những hình phạt nghiêm trọng hơn sẽ được áp dụng như khóa tài khoản 7 ngày, 30 ngày hoặc rất có thể vĩnh viễn.

Hình phạt AFK trong Liên Quân

Hình phạt AFK trong Liên Quân

3. Hình phạt AFK trong PUBG và PUBG Cellular

Tuy tác hại của việc AFK trong PUBG và PUBG Cellular không nhiều giống như những tựa recreation khác, tuy nhiên hành vi AFK trong PUBG vẫn sẽ ảnh hưởng xử phạt dựa trên bộ Quy tắc Xử sự được đăng tải trên Home của PUBG như sau: “Những hình phạt sẽ có được thể được áp dụng lên trên người nghịch AFK khi đang trong một trận đấu. Việc AFK sẽ làm nhân viên của người tiêu dùng gặp vô vàn bất lợi hoặc gây ra những tác động xấu đến trải nghiệm trò nghịch của người khác. Người nghịch AFK liên tục để tìm BP, SP hoặc những tiến trình hay phần thưởng liên quan đến tài khoản khác sẽ ảnh hưởng xử phạt và xóa những vật phẩm tìm được.”

Hình phạt AFK trong PUBG và PUBG Mobile

Hình phạt AFK trong PUBG và PUBG Cellular

4. Hình phạt AFK trong Dota 2

Trong Dota 2, AFK cũng là 1 hiện tượng xấu thường xuyên xảy ra. Vì thế, một hình phạt rất nặng đã được thiết lập cho những trường hợp AFK quá nhiều trong trò nghịch này: Low Precedence (Mức ưu tiên Thấp).

Khi mắc phải Low Precedence, người nghịch Dota 2 sẽ ảnh hưởng:

 • Thời hạn tìm trận lâu hơn thông thường vô vàn.
 • Chỉ được xếp team với những người nghịch cũng trở nên Low Precedence khác.
 • Chỉ nghịch được ở cơ chế Single Draft unranked.
 • Không nhận được ngẫu nhiên vật phẩm rơi nào.
 • Khiến cho những người nghịch khác trong tổ team cũng trở nên Low Precedence cho tới khi họ rời khỏi tổ team (tuy nhiên, những người nghịch đó vẫn rất có thể nhận được vật phẩm rơi sau trận).
 • Sẽ không còn nhận được ngẫu nhiên điểm Trophy nào.

Hình phạt AFK trong Dota 2

Hình phạt AFK trong Dota 2

Xem thêm: 

 • Fight là gì? 5 yếu tố chính quyết định pha fight hiệu suất cao, thắng lợi
 • KS là gì? Ý nghĩa của KS trong recreation trực tuyến và cuộc sống thường ngày hằng ngày
 • MVP là gì? Ý nghĩa của MVP trong trò chơi và Startup
 • Buff là gì? Buff bẩn là gì? Tướng Buff mạnh nhất Liên Minh Huyền Thoại

Trên đó là nội dung bài viết định nghĩa AFK là gì và hình phạt giành cho hành vi AFK ở những recreation thông dụng. Hy vọng nội dung bài viết sẽ hỗ trợ những kiến thức hữu ích đến gamer về thuật ngữ này. Nếu nội dung bài viết hữu ích hãy nói qua đến bầy đàn nhé!

Thông tin về game chuẩn xác nhất