Ai là streamer Dota 2 kiếm tiền nhiều nhất trên Twitch?

0

Trong khoảng thời gian vừa qua, Twitch đã bị rò rĩ thống kê thu nhập của các streamer.

Hàng chục nghìn streamer có thu nhập bị tiết lộ sau khi 120GB dữ liệu gồm có email, thông tin người dùng và cả mã nguồn Twitch bị rò rĩ. Hầu hết cái thông tin rò rĩ tập trung vào mức lương hàng triệu đô mỗi năm của các streamer nổi tiếng như, Felix “xQc” Lengyel và Turner “Tfue” Tenney.

Các streamer Dota 2 hàng đầu cũng nằm trong số những người bị lộ thông tin tài chính. Tuy không có streamer Dota 2 nào lọp vào top 200, nhưng những tên tuổi lớn nhất của bộ môn này vẫn kiếm được rất nhiều tiền. Dưới đây là những streamer Dota 2 kiếm tiền nhiều nhất trên Twitch:

Henrik “AdmiralBulldog” Ahnberg$526,618.63
Janne “Gorgc” Stefanovski$354,053.28
Wehsing “SingSing” Yuen$241,168.82
Mason “mason” Venne$184,843.78
Brian “BSJ” Canavan$137,627.26
Niklas “Wagamama” Högström$129,229.51
Kevin “Purge” Godec$104,681.91
Stray228$88,148.15
Artour “Arteezy” Babaev$67,486.52
Troels Lyngholt “syndereN” Nielsen$61,725.86
ybicanoooobov$58,227.81
Maurice “KheZu” Gutmann$57,856.60
Jaron “monkeys-forever” Clinton$50,498.38

Lưu ý là các con số này chưa bao gồm mọi nguồn thu nhập của streamer và mới đến từ subscribe, quảng cáo và bit.

Những con số này không bao gồm ủng hộ từ Patreon, donate, lương từ tổ chức, tài trợ cá nhân, các hợp đồng tài trợ hay tiền thắng giải esports. Nó cũng chưa bao gồm thu nhập từ YouTube.

Đáng chú ý, có một số bình luận nghi ngờ tính chính xác của thông tin rò rĩ này. Những streamer như AsmonGold lên tiếng các con số không đúng. Twitch cũng xác nhận nhiều thông tin bị rò rĩ nhưng không nói chúng có đúng hay không, trong khi một số streamer khác tin rằng nó hoàn toàn chính xác.

AdmiralBulldog, Gorgc là những streamer kiếm tiền nhiều nhất từ Dota 2

AdmiralBulldog là streamer Dota 2 có thu nhập nhiều nhất, bỏ xa đáng kể người đứng thứ hai là Gorgc. Những ai theo dõi Dota 2 đều biết AdmiralBulldog và Gorgc có lượng fan trung thành đông đảo.

Sau họ là nhiều tên tuổi Dota 2 nổi tiếng gồm có Singsing, Wagamama, mason cùng những cái tên khác. Top streamer Dota 2 có thu nhập cao nhất hầu như chỉ tập trung vào stream và không làm gì khác. Tuy vẫn có nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp và bình luận viên trong top, nhưng các streamer toàn thời gian mới là những người đứng đầu.

Các tuyển thủ Dota 2 chuyên nghiệp không kiếm nhiều từ stream

Nhìn chung, các tuyển thủ chuyên nghiệp kiếm không nhiều tiền từ Twitch dù cho sự hiện diện của họ trong ngành esports nói chung rất lớn.

Các tuyển thủ Dota 2 chuyên nghiệp nổi bật như Andreas Franck “Cr1t-” Nielsen, Jacky “EternaLEnVy” Mao, và Maurice “KheZu” Gutmann nằm trong top 10,000 streamer được trả nhiều nhất nhưng không là gì so với các streamer toàn thời gian. Ba cái tên này chỉ có thu nhập từ $24,000 cho đến $57,000. Nhiều tuyển thủ chuyên nghiệp đang thi đấu khác cũng nằm trong phạm vi này.

Việc stream đều đặn sẽ giúp họ có nguồn thu nhập ổn định từ Twitch và nhiều tuyển thủ buộc phải dành thời gian vừa stream vừa tập luyện thi đấu. Tuy nhiên, có một điểm khác biệt lớn trong vấn đề stream.

Thu nhập của streamre khác biệt đáng kể theo từng khu vực

Một điều đáng chú ý đó là thu nhập streamer khác biệt đáng kể theo từng khu vực của streamer đó. Nhìn chung, các streamer Dota 2 Châu Âu và Brazil đóng góp doanh thu nhiều nhất.

Cựu tuyển thủ Gambit Esports, Nikita “Daxak” Kuzmin, là một trong những streamer nổi trội nhất và được xem nhiều nhất hiện nay, là streamer tiếng Nga lớn thứ 25 theo thông kê từ Twitch Tracker. Thế nhưng, điều đó không đủ giúp anh lọt vào top 10,000 streamer có thu nhập cao nhất trên Twitch.

Rất nhiều tuyển thủ Dota 2 chuyên nghiệp stream thường xuyên không kiếm nhiều tiền như mọi người nghĩ.

Chỉ nhìn vào các số liệu như follower và thời gian xem stream, các streamer tiếng Nga như Stray228, ybicanoooobov, just_ns đều nằm trong top những streamer Dota 2 lớn nhất nhưng thu nhập của họ không phản ánh lên điều đó. Ví dụ, ybicanoooobov đạt bằng 80% lượng thời gian xem và follower của AdmiralBulldog, nhưng thu nhập của ybicanoooobov chỉ bằng 10% so với AdmiralBulldog, chỉ ở con số $58,227.81.

Con số này còn tăng đáng kể khi chúng ta nhìn sang các tuyển thủ Dota 2 đang thi đấu chuyên nghiệp. KheZu là một trong những tuyển thủ Dota 2 có thu nhập cao trong giới esports, cũng như tuyển thủ Brazil, Rodrigo “Lelis” Santos, kiếm được đến $49,228.04. Các tên tuổi lớn ngoài khu vực Châu Mỹ và Châu Âu được xem thành công vang dội trên Twitch, như Danil “Dendi” Ishutin và Mohammed “Attacker” Almheiri còn không nằm trong top 10,000 streamer.

Hiện tượng này có thể thấy phổ biến trong những tựa game esports khác.

Arteezy nằm trong số các tuyển thủ chuyên nghiệp được trả cao nhất trên Twitch

Artour “Arteezy” Babaev tuy stream thất thường trên Twitch, nhưng anh vẫn nằm trong số các streamer được trả cao nhất trên Twitch.

Dù không stream trong 2021 và không stream thường xuyên trước đó, Arteezy vẫn đem về $67,486.52 trong hai năm qua, theo thông tin rò rĩ. Tuy đó không phải số tiền lớn, nhưng nó vẫn hơn rất nhiều so với những tuyển thủ Dota 2 stream đều đặn.

Tất nhiên, con số này chưa bao gồm thu nhập anh kiếm được từ thi đấu Dota 2. Arteezy kiếm hơn $2.3 triệu đô từ tiền giải, và con số đó chưa tính đến lương anh được Evil Geniuses trả.

Bạn có thể đọc thêm các bài cùng chủ đề Dota 2:

Thông tin về game chuẩn xác nhất