Buyback, cơ chế độc đáo của riêng Dota 2

1

Mười buyback cùng lúc trong trận đấu giữa T1 và PSG.LGD là một trong những highlight của The International năm nay. Trong lịch sử giải đấu esports lớn nhất, chưa bao giờ số gold bị bỏ ra nhiều như vậy mà không có bên nào giành lợi thế sau khi combat kết thúc. Khoảnh khắc đó đã tạo nên nhiều câu hỏi thú vị xoay quanh cơ chế buyback và ngày hôm nay, chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ về buyback.

LỊCH SỬ BUYBACK

Buyback đã tồn tại trong Dota 2 từ rất lâu, có lẽ là dựa theo cơ chế hồi sinh hero trong Warcraft 3. Nó chưa có hình hài như hiện tại cho đến 6.70, khi thời gian chờ Buyback được thêm vào. Trước đây, hầu hết các trận đấu Dota 1 chuyên nghiệp, các carry đều trữ cho mình nhiều buyback để sẵn sàng cho cuối game.

Buyback đã thay đổi nhiều lần kể từ đó. Thời gian chờ buyback tăng từ 4 lên 8 phút và thêm 25 giây chờ cho lần chết kế tiếp.

Trong khoảng thời gian đó, nhiều cơ chế thử nghiệm được thêm vào trong buyback, như debuff gold kiếm được hoặc thêm thời gian chờ hồi sinh, dựa vào thời gian chờ hồi sinh còn lại tại thời điểm buyback.

Chi phí buyback cũng được tính dựa theo thời gian trong game và level của hero, khiến cho chi phí nó tăng theo khi trận đấu kéo dài hơn.

Tất cả những điểm trên nhằm giúp cho buyback trở thành một lựa chọn đáng cân nhắc, nhưng không để bị lạm dụng quá nhiều. Có thể nói, quyết định Buyback hay không không hề dễ dàng.

Buyback có bị đánh giá quá thấp?

Một sự kiện rất thú vị xảy ra vào 2019, khi Open AI Five được phép dùng tập luyện trong pub và rất nhiều trận show match (thi đấu giao hữu). Đầu tiên, tác động của Open AI Five khiến cho Buyback chủ động trở nên phổ biến hơn và thay đổi suy nghĩ “buyback chỉ dùng khi bị dồn vào chân tường”.

Kể từ đó và ở hiện tại, Buyback được các tuyển thủ chuyên nghiệp xem là cơ chế giúp giành lợi thế, không quan trọng bạn dùng để công hay thủ. Không bị giới hạn gold kiếm được và thời gian chờ có thể chấp nhận để đánh đổi, nó giúp cho các đội tận dụng tốt cơ chế Buyback.

Hiện nay

Hiện tại, với chi phí ban đầu là 200 gold cộng thêm giá trị tính từ Net Worth, Buyback đắt ở đầu game và càng ngày càng đắt hơn đối với core. Trong khi đó, chi phí buyback của các support nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Đây không phải là thứ mới và nó đã có trong ba kỳ TI gần đây. Thế nhưng, mọi người, đặc biệt là các support cần biết khi nào buyback và nên dùng buyback ở giai đoạn đầu game hay không là kỹ năng buộc phải có.

Đây là kỹ năng không thể có được nếu không tập luyện và Dota là game rất đa dạng để có thể đưa ra đáp án cụ thể khi nào buyback cần thiết. Vậy nên, ở làn chơi kế tiếp, khi chết trong game, thay vì tập trung nghĩ tại sao nó xảy ra và lỗi của ai, thì hãy nghĩ xem buyback bây giờ có tác động tích cực đến trận đấu hay không.

Buyback có bị đánh giá quá cao?

Giờ, chúng ta hãy nhìn lại clip game nhánh dưới giữa Team Spirit và Virtus.pro.

Hãy để ý, TORONTOTOKYO không có buyback và nhảy vào vị trí position 1 đối phương dù hắn đang cầm Aegis (phút 24:55 của clip). Nếu là fan của Team Spirit hoặc đang cổ vũ họ, bạn sẽ thấy cả TORONTOTOKYO lẫn Yatoro đều không có buyback.

Tuy đây có thể được xem là yếu tố rất nhỏ minh chứng cho hành trình đầy thuyết phục của Team Spirit, nhưng bài viết tin rằng nó đóng góp không hề nhỏ đến thành công của họ. Các core của Team Spirit luôn luôn nhỉnh hơn hoặc ít nhất là cân bằng với hero đối phương.

Lý do rất đơn giản. Nếu một đội đang bị thâm hụt Net Worth tham gia teamfight, trong khi hero đối phương vẫn đang giữ gold cho buyback, thì khoảng cách sức mạnh về lý thuyết không mấy khác biệt, có khi đội đang ít Net Worth hơn lại đang có lợi.

Ví dụ: Morphling đang có 20k Net Worth, bao gồm đang giữ 2k gold dành cho buyback, trong khi đó Juggernaut của đội bạn chỉ có 19k Net Worth, không có đủ tiền buyback vì mua hết đồ. Dù tính theo Net Worth, Morphling tuy nhỉnh hơn nhưng thực tế Morphling chỉ có 18k Net Worth vì giữ lại 2k cho buyback, kém hơn Juggernaut 19k. Nó có thể tạo ra khác biệt trong combat ai mạnh hơn ai dựa vào số item họ đang sở hữu trong inventory.

Nếu đội đang có lợi thế Net Worth, sử dụng hết buyback trong khi đội đối phương vẫn giữ lại, thì về lý thuyết, lợi thế Net Worth đó có thể được tăng lên gấp nhiều lần. Đây là một trong những lý do tại sao Team Spirit lại có nhiều Rampage như vậy. Yatoro không chỉ nhỉnh hơn đối phương dựa theo khác biệt từ Net Worth. Anh còn nhỉnh hơn cộng với lượng gold đối phương giữ lại cho buyback.

Vậy buyback không hay ho gì?

Không phải. Như đã nói ở trên, bài viết khuyên người chơi, đặc biệt là support, học cách dùng buyback để cho đội lợi thế trong teamfight cũng như tiềm năng giành được các mục tiêu sau đó.

Nhưng tác giả cũng khuyến khích mọi game thủ core hãy xem qua các replay của Team Spirit và để ý khi nào, tại sao và làm thế nào để giữ buyback. Theo ý kiến cá nhân, giữ buyback, trong khi đội không có item quan trọng để xử lý riêng được một hero đối phương (như Skadi/Shiva vs Morphling) là sai lầm khá phổ biến. Sức mạnh kém hơn gấp đôi sẽ tồi tệ hơn là mạo hiểm và luôn sở hữu sức mạnh tốt nhất ở đúng thời điểm.

Theo dotabuff

Bạn có thể đọc thêm các bài cùng chủ đề Dota 2:

  • Hướng dẫn carry Dota 2: Lifesteal top 100 khác Lifestealer Legend ở điểm nào
  • Elephant, hy vọng để rồi thất vọng, tại sao đội hình siêu sao sụp đổ tại TI
  • Tâm lý khi chơi Dota 2: Làm sao để thắng cùng feeder và phá game trong team?
  • Dota 2: Hướng dẫn chơi Collapse Magnus

Thông tin về game chuẩn xác nhất