Dota 2: Hướng dẫn chơi Morphling Yatoro

0

Đây là bài hướng dẫn của xuisoko trên Reddit:

Tôi quyết định viết bài này bởi cách chơi Morphling của Yatoro rất khác biệt so với những tuyển thủ khác. Nó hiệu nghiệm khi tôi thử áp dụng và bạn sẽ cảm nhận ngay sự khác biệt. Dưới đây là những gì anh ấy làm:

Khởi đầu game

Yatoro khởi đầu game không cần đồ hồi máu. Anh bắt đầu với: Magic Stick, Branch, Branch, Cirlet + Slippers of Agility (để lên Wraith Band)

Anh chặn creepwave ngay từ ban đầu để đợt creep chạm trán nhau ngay dưới trụ mình.

Nếu đối phương là Earthshaker, đừng khởi đầu như vậy, vì hắn sẽ dùng Fissure để chặn creep khiến cho đợt creep không chạm nhau ở ngay trụ bạn và bạn sẽ không nhận được hồi máu trong lane từ trụ. Lợi thế khi để creep gặp mặt nhau ngay trụ của mình:

 • Đứng dưới trụ, bạn nhận được aura hồi máu, bạn không cần hồi máu trong wave đầu
 • Wave đầu chết nhanh để lên level 2 nhanh
 • Bạn sẽ đưa Tango lên sau khi đội giành được các rune bounty đầu.

Skill build thường như sau E>Q>E>Q>E>R>E>Q (tiếp tục max Q sau E, đôi khi không cần lên util ở level 6 nếu cảm thấy chưa cần thiết)

Lên item ở giai đoạn đi lane

Nếu đi lane cân bằng, hoặc nhỉnh hơn/kém hơn một chút, Yatoro sẽ lên:

 • Wraith Band > Có lúc Magic Wand (tùy thuộc vào đối thủ) > Ring of Health > Elvenskin > Gloves of Haste > hoàn tất Power Treads > Linken Sphere

Nếu đi lane có lợi, tức anh hơn đối phương 1-2 level và ăn được nhiều mạng, Yatoro sẽ lên:

 • Wraith Band > Magic Wand (như trên) > Ring of Health> Boots trước khi lên Gloves of Haste và Elvenskin > Linken’s Sphere

Lý do khá rõ ràng. Khi không nhỉnh hơn hẳn và áp đảo lane, bạn muốn tận dụng last hit tốt thay vì giết người. Bạn cũng có phương án dự phòng vào rừng bằng những item này.

Cách build item khác biệt

Yatoro không lên Morbid Mask truyền thống như chúng ta thường thấy ở mọi game Morphling. Thay vào đó, dù cho đội đối phương chỉ có 1-2 hero sở hữu target spell (nhắm vào mục tiêu), anh vẫn rush Linken Sphere trước. Điều đó đồng nghĩa, thay vì Morbid Mask, anh rush Perseverance (Ring of Health). Việc này tăng tốc thời gian lên item của Morphling (Yatoro không cần Falcon Blade do đã có hồi mana từ Perseverance)

Anh lên Linken’s Sphere> Etheral Blade/Eye of Skadi > BKB/Blink/Shadow blade

Anh lên Linken’s Sphere gần như ở mọi game. Những lúc anh không lên là khi đối phương không có target spell. Trong trường hợp này, anh chọn Manta, Falcon Blade hay Falcon Blade, Eblade, hoặc rush Eblade. Nhưng 90% số game vẫn Linken’s Sphere.

Mọi người cho rằng lý do mà anh lên Linken’s Sphere nằm ở khả năng kích hoạt nó bởi vì Yatoro có phản xạ siêu nhanh. Nhưng điều đó không đúng, bởi hồi mana mới là thứ đáng quan tâm. Bạn farm nhanh hơn nhiều nhờ Perseverance thay vì Morbid Mask nhờ hồi mana.

250 CS ở phút thứ 20 ??

Yatoro đạt 250 CS ở phút thứ 20 và đã có Eblade, Linken’s Sphere trước 20 phút. Morphling farm nhanh không kém gì Luna. Vậy anh đã đạt được điều đó bằng cách nào?

 • Sử dụng Q giữa các camp. Kéo máu Neutral Creep xuống mức chúng sẽ chết từ Waveform và Waveform trúng cả hai camp.
 • Không để chết
 • Lên Windlace để tăng tốc độ di chuyển giữa các camp. Morphling di chuyển cực kỳ chậm
 • Stack mỗi lần nếu có thể. Đôi khi stack nhiều camp bằng Waveform. Đồng đội cũng có thể stack phụ.
 • Farm offlane + triangle + camp lớn đối phương, camp nhỏ + mid, thay vì safelane sau khi Trụ tier 1 offlane mất.

Tôi áp dụng cách build của anh và có 190 cs ở phút thứ 20. Tôi nhận ra 2 lần mình chết khiến quá trình farm chậm đi 2 phút. Do đó, đừng để chết, đừng dive quá đà trong giai đoạn đi lane.

Kế hoạch chơi và khi nào chiến đấu?

Bạn có thể chiến đấu ngay cả trước khi có Linkens nếu đồng đội đẩy trụ mid T1, thủ mid T1 hoặc đẩy trụ T1 phía offlane.

Nhìn chung, đây là những gì Yatoro làm:

 • Nếu offlane đối phương nguy hiểm, hoặc mid đối phương có thể rotate sang safelane, Yatoro sẽ rotate về phía offlane (đặc biệt khi trụ T1 offlane đã mất).
 • Anh cũng tham gia với đội nếu họ đẩy trụ offlane
 • Anh hiếm khi chiến đấu trong safelane sau thời điểm đó.
 • Sau khi trụ Tier 1 safelane đối phương mất, thì đây là khu vực của anh. Cắm ward, đẩy lane, vào triangle, lặp đi lặp lại.

Khi có được Linkens, bạn có thể tham gia chiến đấu nhiều hơn một chút. Nhưng nếu cảm thấy bản thân không cần đến, hãy tập trung vào Eblade. Khi có được Eblade, giờ là lúc tham gia toàn tập. Ăn Roshan, chiến đấu 5 người.

Thời điểm này nên ở phút thứ 20. Càng nhanh càng có lợi. Đây là thời điểm bạn bắt đầu snowball.

Bạn có thể ủng hộ xuisoko bằng cách subscribe kênh YouTube của anh hoặc follow anh trên Reddit. Bạn có thể đọc thêm các bài hướng dẫn của anh bên dưới:

Thông tin về game chuẩn xác nhất