Dota 2: Hướng dẫn đi mid, tại sao 20/0 vẫn thua như thường?

0

Đây là bài hướng dẫn của xuisoko trên Reddit:

Đã bao giờ hero bạn đang dẫn 20/0 nhưng vẫn không thể THẮNG game? Đó là bởi bạn đang săn sai các mục tiêu hero. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chơi mid sao cho hiệu quả. Đây là một số điều mà tôi đã học được:

 1. Mỗi game đều khác biệt. Đừng để người khác chỉ bạn phải làm theo trình tự gank như thế nào hay phải đẩy trụ như thế kia nếu muốn thắng.
 2. Phải thích nghi từng game và tìm xem làm sao để thích ứng.
 3. Tôi sẽ nói về cách gây áp lực cũng như giảm bớt áp lực quanh map.

Bạn có thể xem video youtube hướng dẫn tại đây

Vào đầu mỗi game, bạn phải tự hỏi mình những câu hỏi sau:

 1. Những hero nào là win condition (giúp đối thủ thắng) của đối phương? (Hãy gây áp lực bằng cách rượt đuổi chúng)
 2. Những hero nào của đối phương có thể đẩy wave creep? (Giảm áp lực cho đội bằng cách xử lý chúng)
 3. Những hero nào tôi có thể solo kill?
 4. Những hero nào trong đội có thể giúp bạn giết ai đó? (cực kỳ khó gank một lane khi alchemist carry đội vẫn farm ở phút thứ 8 và không đóng góp được gì. Bạn chỉ có thể gank trong lane nếu bạn có thể solo kill những hero ở trong lane đó hoặc với sự trợ giúp từ support).

Các ví dụ điển hình:

Trong video, tôi có phân tích Supream chơi Invoker W/Q và anh gần như có thể solo mọi hero đối phương nếu chúng không đầy HP (60-70%). Điều đó đồng nghĩa Invoker có thể giết mọi hero nếu có trợ giúp từ một đồng đội khác.

Trong tình huống như vậy (một Invoker rất giỏi hoặc một game mà bạn chơi thăng hoa), bạn không chỉ nên chạy vòng vòng quanh map tìm mạng ngẫu nhiên.

Đây là các ví dụ điển hình:

 • Giết Bane không có nghĩa gì trừ khi bạn buộc đối thủ teamfight hoặc giành được ngay mục tiêu quan trọng sau đó. Nếu giết Bane ở giữa map,  bạn gần như không tạo ra áp lực cho đối phương cũng như không giảm bớt áp lực gì cho đội mình.
 • Tuy nhiên, giết được Treant Protector giảm được rất nhiều áp lực khỏi map, do Treant sẽ đẩy lane, bảo vệ và hồi máu trụ. Dù cho bạn giết Treant ở đâu, nó vẫn lợi hơn nhiều so với giết Bane, trừ trường hợp bạn ép được đối phương teamfight sau đó.
 • Các hero đẩy lane nên được ưu tiên hàng đầu
 • Đầu game, gank các win condition của đối phương. (giết Medusa ở phút thứ 7-8 dễ hơn nhiều khi hero này đang farm rừng, thay vì giết Medusa ở phút 25, khi farm Ancient, khu vực được ward/sentry và là highground gần 3 trụ của đối phương).
 • Khi bạn không thể gank được Medusa nữa, hãy tập trung vào những hero đẩy wave creep.
 • Ở một số game, luôn có một thero có thể ngăn cản teamfight xảy ra. Tưởng tượng bạn là Faceless Void, trong khi đối phương là OD cầm gậy xanh có thể cứu mọi người bị dính Chronosphere. Vậy thì đây là hero bạn muốn tìm xử lý trước.

Bạn đang chơi hero nào?

Nếu chơi hero đẩy lane cực nhanh, gây áp lực và giảm bớt áp lực bằng đẩy wave thì Boots of Travel là item buộc phải có dành cho những hero như Lina, Leshrac, Invoker.

Thời điểm trận đấu quyết định hướng di chuyển trong map

 • Đầu game: bạn có thể rượt hero win condition của đối phương. Bạn có thể xâm lấn rừng, khu vực tam giác, v.v…
 • Giữa game: bạn phải gây áp lực và giảm áp lực bằng cách chọn đúng các mục tiêu đã giải thích ở trên.
 • Cuối game: bạn phải luôn chiến đấu cách xa nhà mình.
 • Lane nào của đội còn NHIỀU TRỤ NHẤT, và đối phương còn ít trụ hơn? Đó là lane bạn muốn combat.

Đó là dead lane của đối phương! Có thể là top hoặc bot. (không quan trọng đối phương đang chơi ở khu vực nào trong map, thường đây là safelane đối phương, nhưng có lúc ngược lại).

Nếu bạn có trụ T1 và T2 còn nguyên ở bot, trong khi đối phương không còn, hãy combat ở đây vào cuối game, gần nhà đối phương. Nếu có chết, bạn sẽ không mất nhiều ngoài trụ T1 hoặc T2. Trong game tôi phân tích trong video, Radiant thắng bằng cách thực hiện chính xác những điều trên. Ngoài ra, nếu thắng combat trong tình huống vậy, bạn cũng sẽ thắng game sau đó.

Bạn có thể ủng hộ xuisoko bằng cách subscribe kênh YouTube của anh hoặc follow anh trên Reddit. Bạn có thể đọc thêm các bài hướng dẫn của anh bên dưới:

 

Thông tin về game chuẩn xác nhất