Dota 2: Hướng dẫn khắc chế Marci thành công

1

Marci ban đầu là một trong những hero mạnh nhất Dota 2, nhưng cô sau đó đã bị nerf nặng nề và điều đó hoàn toàn xứng đáng. Dù vậy, Marci hiện tại vẫn là đối thủ đáng gờm. Hôm nay, bài viết sẽ hướng dẫn bạn cách khắc chế Marci và đâu là những điểm yếu của hero này.

HIỂU RÕ VẤN ĐỀ

Theo thống kê, Marci mạnh nhất khi chơi ở core, hoặc position 4 tham lam. Dù cho vai trò của cô là gì thì các mục tiêu của Marci trong game vẫn không đổi. Marci là hero mở combat với lượng DPS lớn và luôn nhắm đến các support.

Marci cũng là một trong những hero có phạm vi mở combat lớn nhất game. Với talent, Marci có thể rút ngắn gần 2000 unit khoảng cách với mục tiêu, dễ dàng vượt mặt Blink Dagger cũng như hầu hết các hero cơ động khác.

Chưa dùng ở đó, hero còn sở hữu chiêu stun. Bộ skill của Marci gần như có đủ mọi thứ mà hero offlane playmaker thường cần và đó cũng là lý do tại sao hero sở hữu build DPS cực kỳ khó chịu.

Vậy chúng ta khắc chế ra sao?

KHAI THÁC COOLDOWN ULTIMATE

Nerf quan trọng và mang ý nghĩa nhất dành cho Marci đó là cooldonw Unleash bị tăng lên. Việc bị tăng lên 110 giây giúp nó có cooldown gần bằng các ultimate lớn khác như Ravage, Black Hole, Chronosphere. Điều đó khiến cho Marci không thể tác động vào teamfight nhiều như trước.

Cooldown dài là thứ đội có thể khai thác đầu game. Thực tế, bài viết tin rằng ở đầu game, bạn nên tránh combat ngay khi nhìn cũng như nghe thấy Unleash. Dù cho đội có phối hợp tốt như thế nào, rất khó để xử lý được hero tank, có sát thương cao cộng với lifesteal tận 50%. Disable Marci để tránh thiệt hại và có lẽ là chờ thêm 16 giây. Combat với Marci trong khoảng thời gian 16 giây này là những gì Marci muốn.

Miễn là đội có thể giảm thiểu thương vong, chỉ một support chết thôi, sau đó ổn định đội hình rồi phản công, thì mọi thứ sẽ ổn. Điều này đặc biệt đúng ở giai đoạn đầu game, thời điểm các support bảng đếm số rất ngắn và chi phí buyback rẻ.

MARCI DIVE QUÁ ĐÀ

Vấn đề lớn của các hero có phạm vi mở combat xa là đội họ thường không thể đến kịp. Ở giữa game, khi cooldown Unleash bắt đầu rút ngắn lại, chúng ta buộc phải có lời giải cho nó, thay vì chỉ cắm đầu bỏ chạy. Đây là lúc các core trong đội cần phải gánh vác trọng trách.

Một trong những điểm khác biệt lớn nhất giữa đấu trường chuyên nghiệp và pub đó là giá trị của các support. Trong pub, các core thường thích trade support với nhau. Ngay khi người chơi tìm thấy khe hở và core đối phương tham gia combat, core thường ngay lập tức nhảy thẳng vào support đối thủ.

Core trong pub ưu tiên điểm ăn mạng hơn, trong khi đội chuyên nghiệp ưu tiên mạng sống hơn. Trong đấu trường chuyên nghiệp, ngay khi có ai đó nhảy vào support của mình, các core sẽ cố cứu support nếu có thể. Còn ở trong pub, điều này hiếm khi xảy ra bởi vị trí đứng của support thường khá tệ, do đó đây là điều support nên lưu ý và cải thiện, đặc biệt khi gặp Marci.

Marci trâu, nhưng không trâu như Tide, Mars, Centaur, Timber cũng như hầu hết các hero offlane khác. Cô sẽ chết nếu bị carry hoặc mid tập trung xử lý, chưa kể nếu bạn có Halberd thì có thể ngăn cản được lifesteal nữa.

Marci cũng không phải là hero nên bị bỏ qua sau khi cô đã dùng hết spell. Bạn và support thường không quan tâm đến Tide khi hắn đã dùng xong Ravage hay Mars sau Arena. Còn với Marci, người chơi cần lưu ý nếu chọn trade support với nhau. Marci sẽ giết các support rất nhanh rồi sau đó sẽ dồn thêm sát thương và stun lên core.

Trừng phạt Marci nếu hero dive quá sâu và ưu tiên bảo vệ mạng sống của support để họ có cơ hội giúp đỡ đội.

CHƠI AN TOÀN

Marci bị khắc chế bởi các save item (cứu bồ/bản thân). Khác với Mars và Tidehunter, những hero nhảy vào mục tiêu và dàn xếp pha combat cho đội, Marci muốn nhảy vào support và buộc đối phương phải phản ứng. Về phương diện này, Marci rất giống với Night Stalker, do đó cô có cùng điểm yếu với Night Stalker. Nếu không thể giết được các mục tiêu và chèn ép chúng, Marci sẽ không đóng góp được gì nhiều cho đội.

So với những hero khác, điểm yếu này của Marci rõ rệt hơn. Cô bị giới hạn trong 16 giây ultimate của mình. Chưa kể, hero không có đem lại tầm nhìn tuyệt đối như NS, nên nếu không thể đánh được ai, Marci không có lợi gì thêm cả. Cuối cùng, stun của Marci tuy ổn nhưng kém hơn silence của Night Stalker về khả năng xử lý support và ngăn cản đối phương dùng skill.

LÊN SAVE ITEM: Glimmer Cape, Force Staff, Ghost Scepter, Aeon Disk hoặc cả Lotus Orb. Những item này có thể thay đổi cả thế trận khi gặp Marci. Trong hầu hết thời gian của meta hiện nay, bạn muốn lên những item chủ động cho support vì giải cứu core khi họ bị bắt cực kỳ khó. Nhưng khi đối đầu với Marci, support gần như phải tự cứu bản thân mình trước.

Cộng với sự trợ giúp từ đồng đội core (hy vọng vậy), bạn có thể hóa giải hoàn toàn ảnh hưởng của Marci trong teamfight.

CƯỚP CHIÊU CỦA MARCI

Phần cuối này mang tính meme là chính, nhưng vẫn hiệu quả. Marci rất ghét khi bị Rubick cướp Dispose. Với phạm vi Cast Range xa hơn, cộng với Aether Lens và bất kỳ item Neutral tăng phạm vi cast, Rubick có thể Dispose từ phạm vi trên 700 unit.

Dispose ném mục tiêu về phía sau người cast 350 unit, nên khi Rubick dùng Dispose, nó giống như combo Horn Toss+ Skewer trước khi bị nerf vậy. Ném đối phương về base từ vị trí high ground sẽ rất là hài hước và cũng là lời giải khiến đối thủ phải cân nhắc nếu định pick Marci trong đợt draft đầu.

Theo dotabuff

Bạn có thể đọc thêm các bài viết cùng chủ đề Dota 2:

Thông tin về game chuẩn xác nhất