Dota 2: Hướng dẫn lên item cho mọi vai trò trong game

0

Đây là bài hướng dẫn của xuisoko trên Reddit:

Tôi để ý rất nhiều game thủ gặp khó khăn để lên item và thời gian lên item đúng thời điểm (timing). Bạn có thể xem video hướng dẫn bên dưới. Trong video, tôi có thêm một bài kiểm tra kiến thức nhỏ và đưa ra rất nhiều ví dụ tôi không thể nếu hết trong bài. Ngoài ra, trong video cũng có nhiều điểm hay rất đáng xem.

1. Item khởi đầu

Đây là các item khởi đầu phổ biến nhất và được dùng trong giới pro:

 • Ironwood Branch: Item value được mọi người yêu thích nhất.

 • Circlet: Dùng để trade hit, trụ lane và lên Null/Wraith Band/Bracer hoặc Urn sau này.

 • Slippers: Dùng cho ranged carry/mid như Drow/Arc khi gặp hero melee không có khả năng đánh trả, để tăng tối đa sát thương. Nếu gặp ranged, chúng ta nên lên Circlet hơn.

 • Gauntlet of strength: Chỉ dành cho những hero chuyên biệt như Huskar, hay nếu bạn có ý định lên Soul Ring.

 • Mantle of intelligence: Tương tự Slipper, nhưng dành cho hero intel.

 • Boots of speed: Rất có ích cho pos 4.

 • Ring of regen: Lựa chọn thay thế cho Bracer, giúp hồi nhiều máu hơn. Tốt cho hero Agility khi gặp khó khăn trong lane, liên tục bị harass, như PL.

 • Magic stick:  Item tuyệt vời ở hai lane ngoài, có thể lên ở lane mid nếu gặp các hero như Zeus, Batrider.

 • Ring of protection: 175 gold cho 2 giáp. Đây là khắc tinh của Blightstone và các chiêu sát thương vật lý.

 • Orb of Venom: Lên nếu bạn là hero như Antimage, Monkey King (Carry, đôi khi pos 4 cũng được). Nếu có thể đánh đối phương được hoặc đang ở trong lane đàn áp đối phương, thì item này sẽ giúp ích rất nhiều. Đừng lên Orb of Venom nếu chỉ tập trung farm.

 • Blight stone: Pos 4 có thể lên để harass pos 5. Một carry thông minh sẽ khắc chế được item này bằng Ring of Protection.

Item hồi máu/mana:

 • Tango: Hồi 336HP, lời hơn 10% value so với Salve. Nó thường lợi hơn Salve nếu không có ai gây áp lực lên bạn. Trung bình bạn tiết kiệm khoảng 10 gold cho mỗi tango. Đừng quá lo ngại về khác biệt 20 gold so với giá của Saslve, bởi bạn vẫn chỉ lời hơn khoảng 10 gold thôi do Salve hồi đến 400HP với giá 110 gold.
 • Salve: Tuyệt vời khi đối đầu với những hero như Shadow Fiend – nhóm hero này phải đầu tư toàn bộ mana pool để đổi lấy máu của bạn. Mana pool của SF = 2 mango, trong khi bạn có thể hồi máu lại chỉ bằng 1 Salve. 2 mango = 130 gold, 1 salve = 110 gold. Bạn đã lợi về gold hơn đối thủ rồi đấy.
 • Mango:  Thường dùng để trade hit, nếu có manga, bạn muốn dùng nó để ăn mạng, cứu bồ hoặc buộc đối phương lãng phi một Salve. Nếu trade mango hiệu quả với salve của đối phương, bạn đã giành lợi thế khá nhiều. 65 gold cho 110 gold, mỗi lần trade thành công, bạn lợi 45 gold.

2. Nâng cấp nhỏ

 • Wraith Band: Tốt nhất nên dùng cho trade hit trong lane. Chỉ nên lên một, hoặc tối đa 2 Wraith Band mỗi game. Trong patch 7.30c, hầu như các game thủ giỏi đều không lên Wraith Band. Đây là item ‘siêu kém’ dùng để farm. Gloves of Haste cho bạn nhiều lợi hơn so với Wraith Band. Một game thủ thông minh sẽ không lên 4 Wraith Band để vào rừng, bởi vì Power Tread + Elvenskin cho bạn nhiều value hơn và chúng sẽ không bị bán đi để chừa chỗ cho các item sau này.
 • Bracer: Ring of Regen rẻ gấp 3 và hồi máu nhiều hơn. Do đó, nếu chỉ muốn hồi máu thì bạn hãy lên Ring of Regen. Điểm lợi của Bracer ở chỗ nó cộng 8 sát thương cho các hero Strength – rất có giá trị.
 • Null Talisman: Item tuyệt vời. Một số hero hưởng lợi từ nó nếu cần 10-20 sát thương để nuke một wave creep bằng spell. KOTL từng là ví dụ điển hình và lý giải tại sao nhiều người lên tận 3 Null để nuke một wave creep cho hero này. Nó tăng sát thương phép lên (Spell Amplification). Do đó, nếu chơi hero sở hữu 2 nuke có khả năng gần giết hết một wave creep, hãy lên 1 hoặc 2 Null Talisman. Chúng sẽ tăng sát thương phép, giúp  bạn farm siêu nhanh.

3. Lựa chọn giày

 • Không giày: Những hero như Storm, QoP Weaver có thể chọn đi chân không. Đây không phải là lựa chọn tối ưu nhưng cho phép hero rush nhanh item như Orchid, rồi sau đó lên giày sau. Cách này cho phép bạn tạo ra áp lực lên các hero tham lam của đối phương.
 • Brown Boots: Cực kỳ giá trị, có thể chấp nhận được trong cả trận đối với một số hero.
 • Wind Lace: Lựa chọn thay thế cho giày nếu bạn có item neutral tăng tốc độ di chuyển như Fae Grenade. Ngoài ra, nó cũng đáng lên để tăng thêm tốc độ di chuyển nếu còn dư slot item cho những hero như Elder Titan.
 • Power Treads: Giày tốt nhất cho các farmer. Nó tăng gấp đôi chỉ số cho Meepo. Đổi Tread mỗi lần cast, đổi Tread để hồi máu. Cực kỳ value.
 • Phase Boots: Nhiều người không biết về điều này nhưng phần trăm tốc độ di chuyển của Phase Boots sẽ có lợi hơn về sau. Nếu lên Yasha hoặc một item cộng tốc độ di chuyển, giai đoạn kích hoạt Phase của Phase Boots sẽ cho bạn di chuyển nhanh hơn. Nó lợi dành cho những hero có thời gian xoay người (turn time) lâu, hoặc sở hữu skill tăng tốc độ di chuyển như Razor.
 • Arcane Boots: Có thể Dissamble. Nó cộng mana, lợi cho những support Strength như Dawnbreaker, để tách item lên Lotus Orb hoặc Holy Locket sau đó.
 • Tranquil Boots: Lợi cho những hero đi roam, nó cộng tốc độ di chuyển, giúp bạn đi nhanh hơn và tiết kiệm gold mua hồi máu. Nó giống như Heart of Tarrasque phiên bản mini vậy. Đây là giày ưa thích của tôi khi chơi pos 4.
 • Boots of Travel: Item tuyệt vời, nếu bạn muốn chơi tham lam và tăng tốc độ farm. Nếu game không kết thúc sớm, bạn có thể bỏ qua một item quan trọng để lên giày ở vị trí mid.

4. Lên item dành cho Support sau giai đoạn lane

Đây là thứ tự lên đồ có thể giúp bạn có một game ổn:

0. Các item khởi đầu
1. Lựa chọn giữa: Ring of Bassilus, Headdress, Buckler nếu cần (rất hiếm khi lên trừ khi core yêu cầu)
2. Giày
3. Nâng cấp Tranquil hoặc Wand
4. Raindrops
5. Hầu hết pos 4 lên Blink – hoặc Force Staff/Glimmer Cape/Medallion dành cho pos 5
6. Những gì đội cần (có thể là item phòng thủ hoặc tấn công)

5. Khác biệt giữa item phòng thủ và tấn công

Kể từ đây, đừng tuân theo một hướng dẫn mặc định nào. Hãy cân nhắc đội hình mình có gì. Đội có Lina có thể hạ gục đối phương mà không cần hỗ trợ của bạn?

Nếu có thể – hãy lên item phòng thủ để bảo vệ Lina.

Nếu không – hãy lên item tấn công để kết liễu kẻ thù nếu cần.

Nhìn chung, các item tấn công thường đắt đỏ hơn rất nhiều so với item phòng thủ.

6. Glimmer Cape vs Force Staff

Glimmer Cape có cooldown ngắn hơn Force Staff, mạnh hơn về cuối game do các core sẽ không có chỗ để cầm theo phát hiện tàng hình (Detection). Bạn có thể dùng Glimmer nhiều hơn 1 lần trong mỗi combat. Nó có lợi khi đối đầu sát thương AoE và rẻ hơn: phải nói rất hời về value. Glimmer cape có thể bị khắc chế bởi Detection và bị khắc chế hoàn toàn bởi Nullifier.

Force Staff: Lên nó nếu chạm trán Skywrath Mage, Invoker hoặc bất kỳ hero nào muốn bạn ở yên một vị trí như Slark, Lifestealer, Riki.  Force Staff bị khắc chế bởi Nullifier

7. Lên item cho Core

Nếu cần farm và là carry, khả năng cao bạn sẽ cần hồi mana. Điều đó đồng nghĩa 1 trong 4 item sau:

 • Echo Sabre
 • Mage Slayer
 • Battlefury
 • Orchid

Nếu bạn là carry và không cần mana để farm như Lifestealer, Void:

 • Maelstrom
 • Mask of Madness

Lưu ý, đây là những item đi farm, nên không nhất thiết phải lên một trong số chúng trong trận. Nếu cần phải combat và gank liên tục thì có chúng ta có nhiều lựa chọn item khác.

8. Carry: SnY hay Manta?

Manta lợi cho farm, né projectile (ví dụ: stun của Sven), phá Silence và Root.

SnY lợi khi gặp burst damage, disable cứng như LC Duel, Bane Ultimate, Stun tức thì như Fissure của Earthshaker, Lift từ Rubick, v.v

SnY và Manta kết hợp giữa farm và combat. Đây là những item rất tốt nếu bạn không chắc game sẽ đi theo chiều hướng nào, bởi chúng pha trộn giữa farm và combat.

9. Dành riêng Offlaner

Nếu là offlaner, đội bạn có cách nào khác để mở combat không?

Nếu có, hãy lên item utility (bổ trợ) hoặc tank như Vanguard để đẩy trụ 1 rồi sau đó lên những gì đội cần kế tiếp.

Nếu không, bạn có lẽ là người nên lên Blink đầu tiên (không phải lúc nào cũng lên).

Rush Vanguard ở một số hero cũng mạnh không kém gì rush Helm of the Dominator. Chẳng hạn, nếu bạn là Underlord thì Underlord có thể tự một mình gánh lane.

10. Đừng lên theo khuôn mẫu

Bạn chơi Queen of Pain? Đừng rush Orchid bởi vì bạn đã từng lên Orchid 1000 lần trước đó. Nếu game có rất nhiều hero ‘máu giấy’ không có cơ chế trốn thoát và dễ chết, thì QoP nên lên Kaya rồi BKB, Shard.

Bằng cách này, bạn có thể xử lý nhiều đối tượng cùng lúc. Nếu chúng quá ít máu cũng như không có khả năng trốn thoát thì Orchid quá lãng phí gold và không phát huy được hết tác dụng.

Đây chỉ là một ví dụ trong hàng nghìn ví dụ. Hy vọng bài viết này đã giúp ích cho bạn. Ở bài viết kế, chúng ta sẽ hướng dẫn cách lên item chuyên sâu dành cho mọi vị trí trong Dota 2.

Bạn có thể ủng hộ xuisoko bằng cách subscribe kênh YouTube của anh hoặc follow anh trên Reddit. Bạn có thể đọc thêm các bài hướng dẫn của anh bên dưới:

 • Hướng dẫn carry Dota 2: Lifesteal top 100 khác Lifestealer Legend ở điểm nào
 • Dota 2: Hướng dẫn chơi Collapse Magnus
 • Dota 2: Hướng dẫn chơi carry rank Immortal, đi lane như Arteezy, quyết đoán như 23Savage
 • Dota 2: Hướng dẫn đi mid rank Immortal, hơn 20 kiến thức cần nắm vững

Thông tin về game chuẩn xác nhất