Dota 2: Những hero hưởng lợi và bất lợi nhất trong 7.31d

2

Patch 7.31d mới không thay đổi Dota 2 nhiều, nhưng nó vẫn tạo ra một số xu hướng đáng chú ý đáng để phân tích. Một phần đến từ những buff và nerf trực tiếp vào các hero, và một phần đến từ việc người chơi đang tìm cách mới để chơi Dota 2. Tuy những thay đổi khá nhỏ, nhưng nó đã khiến cho nhiều cáí tên mới bất ngờ xuất hiện.

NHỮNG HERO HƯỞNG LỢI NHẤT 7.31D

SVEN

Sven có tỉ lệ thắng tăng tận 2.5% trong patch mới, tuy nhiên tỉ lệ thắng vẫn ở dưới mức 50% ở mọi mức rank. Nếu muốn chơi hero pos 1 strength melee, farm nhanh thì Tiny là cái tên tốt hơn, nhưng chúng ta có vài lý do để thử nghiệm Sven.

Một trong những lý do đó nằm ở Shard. Nó cộng thêm lượng giáp passive AoE khổng lồ. Kết hợp cùng kích hoạt và talent Warcry, nó có thể thêm khoảng 30 giáp không dispel được cho đồng đội. Với tiềm năng chống lại các core vật lý tốt, có thể Sven position 3 đáng để người chơi thử nghiệm qua.

LUNA

Tỉ lệ thắng tăng khoảng 2% giúp Luna cán mốc tỉ lệ thắng trên 50%. Cộng 20 sát thương thêm cho Lucent Beam, nếu chỉ nhìn một mình nó thì không có gì quá nhiều, nhưng khi tính thêm Eclipse, đặc biệt là lúc nâng cấp gậy xanh, lượng sát thương tăng lên nhiều gấp bội.

Là hero farm nhanh và có thể đóng góp cho teamfight đầu game khi lên được BKB, Luna hiện khá ổn và bài viết tin rằng Luna 7.31d sẽ được khám phá nhiều hơn. Đặc biệt là giờ khi Mars đã yếu hơn chút.

PUDGE

Pudge có thể trở thành hero đáng tin cậy hiện tại. Khá bất ngờ, hero phá pub này lại đang được trọng dụng trong đấu trường chuyên nghiệp. Bài viết không nghĩ Pudge đóng góp nhiều ở pos 1, dù cho các tuyển thủ chuyên nghiệp đã cố thử chơi carry.

Hero có thể áp đảo hoàn toàn trong giai đoạn đi lane, với lượng sát thương cực lớn và có rất nhiều máu. Pudge cũng bổ trợ rất tốt. Meat Hook không đáng tin cậy để mở combat và có lẽ phù hợp để chơi set up hơn. Shard của Pudge mới là thứ quý giá hơn nhờ khả năng cứu bồ hiệu quả.

NHỮNG HERO BẤT LỢI NHẤT 7.31D

CHAOS KNIGHT

Chaos Knight bị nerf khá nhiều, khiến cho tỉ lệ thắng giảm 2% và rớt xuống gần mức 50%.  Nerf chủ yếu nhắm vào giai đoạn đi lane của CK. Chaos Knight không còn sở hữu khả năng chịu đòn cao, thứ giúp mình trade hiệu quả trước carry nữa.

Các level đầu của Chaos Bolt cũng bị giảm sát thương, nhưng điều này hoàn toàn xứng đáng, bởi không có stun level 1 nào có thể gây tận 135 sát thương cả. Chaos Bolt giờ ngang bằng với những stun level 1 khác trong game, trung bình ở mức 90.

DRAGON KNIGHT

Knight thứ hai bị nerf. DK mất khoảng 2% tỉ lệ thắng, với nerf chủ yếu tập trung vào Shard. Đây vẫn là item bắt buộc phải lên bởi nó cực kỳ hiệu quả và làm tốt vai trò của mình. Dragon Knight có thể blink vào, stun mục tiêu, dùng Fireball và vẫn hiệu quả như trước.

Khác biệt ở chỗ là giờ DK không thể farm nhanh như trước và điều đó khiến quá trình lên item chậm hơn rõ rệt. Hero không thể đẩy lane thoải mái, không thể cô lập đối phương dễ dàng như trước cũng như gặp khó trong quá trình chuyển biến sang cuối game. Dù vậy, Dragon Knight vẫn đáng tin dùng.

MARS

Offlaner thứ ba bị nerf trong patch và thống kê đã cho thấy tác động rõ rệt từ patch 7.31d. Thực tế mà nói, Mars bị nerf chỉ hợp lý trong đấu trường chuyên nghiệp, nơi hero vẫn luôn được pick trong draft đầu dù cho đã bị nerf.

Bài viết vẫn không hiểu tại sao hero được đánh giá cao như vậy, dù tỉ lệ thắng dưới 45% trong hầu hết các game DPC và ở những giải đấu quốc tế năm nay. Có lẽ các tuyển thủ cảm thấy thoái mái hơn khi được cầm Mars.

Sau nerf, hero giờ có tỉ lệ thắng 45.5% ở rank Divine pub trở lên và tác giả khuyến cáo không nên pick Mars trong game. Mars rất mạnh trước hầu hết các carry range, nhưng độ hiệu quả trung bình lại dưới các offlaner khác rất nhiều.

LỜI KẾT

Patch 7.31d không có tạo ra đột phá, nhưng với một tuần trôi qua, tác giả cảm thấy meta Offlaner giờ mở rộng ra hơn. Với nhiều hero ổn định bị nerf và nhiều support phòng thủ xuất hiện hơn trong meta, có lẽ chúng ta sẽ thấy các offlaner tham lam trong game nhiều hơn.

Điều này có thể tạo ra thay đổi lớn trong meta, có thể vẫn còn có thứ được khám phá trong 7.31. Vậy bạn nghĩ gì về patch mới? Hãy chia sẻ trong phần comment bên dưới nhé.

Theo dotabuff

Bạn có thể đọc thêm các bài cùng chủ đề Dota: 

Thông tin về game chuẩn xác nhất