Dota 2: Phân tích update 7.31, mới mẻ nhưng chưa đủ đô

4

Nhiều người thất vọng bởi update 7.31 mới bởi vì thời gian chờ quá lâu trong khi thay đổi lại không thật sự có nhiều biến chuyển. Nhìn lại, người chơi chưa có một update lớn trong nửa năm qua. Khác với lần trước, update 7.31 không có Aghanim’s Shard mới hay cơ chế mới trong Neutral Item. Lần này, chúng ta cảm thấy nó update giống như thời trước 7.00: thay đổi cân bằng, thêm một số lối chơi mới, vài item mới và cuối cùng là một hero mới.

PRIMAL BEAST

Valve thật sự rất ưu ái các offlaner Strength bởi đây là lần thứ ba liên tiếp một hero như vậy xuất hiện. Hiện tại không có quá nhiều phàn nàn về Primal Beast do hero mới có vẻ như không bị buff quá đà trong 7.31.

Về lý thuyết, Primal Beast sẽ nằm trong nhóm position 3 không cần đến Blink Dagger để mở combat. Thực tế mà nói, Blink + Pulverize rất khó triển khai, trong khi đó, skill Onslaught có thể dùng để mở combat cũng như tăng tính cơ động cho Primal Beast. Hero mới này chắc chắn cần được điều chỉnh thêm và đáng để phân tích sau các update cân bằng trong thời gian tới.

NEUTRAL CREEP MỚI VÀ REWORK

Trước những phàn nàn về việc Dota ngày càng trở nên dễ hơn, Valve quyết định quay trở lại cội nguồn RTS của mình. Nhà phát triển đã thêm nhiều lựa chọn mới cho Chen, Lycan, Beastmaster, Visage và Enchntress.

Đó không phải là nhóm hero được chơi đông đảo. Trong tháng vừa qua ở pub, bốn trong năm cái tên kể trên nằm trong nhóm được chơi ít nhất. Ba trong số đó nằm trong nhóm hero Dota được chơi ít nhất trong năm vừa qua. Đây có lẽ là nguyên nhân chính khiến cho cộng đồng cảm thấy thấy update này không đủ lớn bởi phần đông người chơi không chơi các hero này.

Dù vậy, đây vẫn là patch lớn. Nó sẽ tạo ra tác động rõ rệt vào meta, đặc biệt ở đấu trường chuyên nghiệp. Có lẽ mọi người sẽ phải cần thêm thời gian để thích nghi, tuy nhiên các thay đổi sẽ không được nhận ra ngay trong từng game.

Thế nhưng, game thủ Dota 2 luôn thích nghi để giành chiến thắng. Và càng nhiều người thích nghi, họ càng sẵn sàng học cách Micro quân hơn. Gần như mọi cơ chế của Dota 2 đều có thể lấy được từ việc thu phục neutral creep. Điều đó đồng nghĩa các hero thu phục creep sẽ không còn cảm thấy lạc nhịp trong cộng đồng Dota 2 nữa. Đây không phải là sự trở lại của Zoo Meta, mà sẽ là Exhibition Meta (trình diễn khả năng biết thu phục neutral creep nào để áp dụng với trận đấu).

ITEM MỚI VÀ REWORK

Gần như mọi chê bai về item trước đây đã được đề cập đến. Vlad’s có thể trở thành item support, Mage Slayer giờ có hướng lên mới và Drum of Endurance đã trở lại. Ít nhất là về mặt lý thuyết.

Chúng ta có Orchid không còn thiên về chỉ số Intelligance, một Bloodstone mới đáng tin cậy, không còn bị yếu đi nếu chết. Ethereal Blade trở thành item gây sát thương dựa trên chỉ số chính của đối phương, giúp nó mạnh trước hầu hết những carry Agility, đặc biệt là Morphling – hero từng xem Ethereal Blade là trợ thủ đắc lực của mình.

7.31 còn có Revenant’s Brooch, item phù hợp cho các core Intelligence đánh tay. Lấy ý tưởng trong HoN, item này rất đáng để lên để chống lại các hiệu ứng Ethereal, chưa kể những lợi ích khác mà nó đáng lại. Revenant’s Brooch thật sự rất tuyệt vời để kết hợp với Etheral Blade mới.

Tuy nhiên, tác giả cảm thấy thay đổi lớn nhất không đến từ các item kể trên. Tuy chỉ có một hoặc hai dòng thay đổi, nhưng đây mới là hai item sẽ tác động lớn vào game: Radiance và Diffusal Blade.

Diffusal Blade giờ rẻ hơn khoảng 20%. Với những gì tác giả đang chứng kiến, chắc chắn Riki rework sẽ phải xảy ra. Hiện tại, Riki đang có tỉ lệ thắng trên 55%. Đây có lẽ là item buộc phải có cho bất kỳ Agility core chủ động.

Trong khi đó, Radiance có thể sánh vai với Maelstrom và Battlefury về mặt farm. Do nó có thể tách thành Butterfly/Halberd và Nullifier/Rapier, chúng ta có rất nhiều cách để tận dụng Radiance và sau đó biến chuyển nó thành các item cuối game mạnh hơn.

THAY ĐỔI HERO

Đây có lẽ là phần thất vọng nhất trong patch note, ngoại trừ Techies, nhưng vẫn có một số thay đổi đáng chú ý. Đầu tiên là Techies. Đây vẫn là hero gây khó chịu và cản trở push rất nhiều. Nhưng theo đánh giá chung, hero yếu đi và là một trong những hero thiệt thòi nhất của patch. Có lẽ, Techies sẽ sớm được buff trong thời gian tới.

Một số xu hướng mới đáng kể tên, như Tiny, Pugna, Axe và Huskar, nhưng rất ít hero thay đổi hoàn toàn về lối chơi. Tiny vẫn là nuker phép rồi biến thành nuker đánh tay, Axe vẫn là hero mở combat, nhưng giờ có quyền khỏe hơn về sau. Huskar vẫn là Huskar nhưng trâu hơn.

Bài viết cảm thấy Brewmaster và Omniknight là hai thay đổi lớn. Brewmaster về lý thuyết mạnh hơn, nhưng để phát huy hết tiềm năng yêu cầu bạn phải rất dày dặn kinh nghiệm. Brewmaster về cơ bản giống cơ chế đổi Tread và sẽ rất hủy diệ nếu chơi giỏi. Không có hero nào sở hữu 70% cơ hội 1.9x crit, 60% kháng phép, 60% status resistance và 90% né tránh cả. Khai thác hoàn hảo chúng gần như không thể, nhưng một số tuyển thủ chuyên nghiệp chắc chắn sẽ thử qua.

Omniknight có thể chơi chủ động hơn. Mất status resistance trong Heavenly Grace là mất mát lớn, nhưng nó vẫn là chiêu cứu đồng đội cực mạnh. Kết hợp với Hammer of Purity, chúng ta sở hữu một support trong lane mạnh hoặc một offlane core có tiềm năng giết người lớn. Dota 2 cần có thêm thời gian để vai trò của Omniknight được định hình rõ ràng hơn, nhưng vấn đề của hero này không nằm ở sức mạnh – Omniknight nói thẳng ra chơi khá nhàm. Update mới sẽ thay đổi điều này trong khi vẫn giữ được bản chất của hero.

LỜI KẾT

Còn hàng tá thứ để phân tích trong patch này và tác động của chúng vào game ra sao. Chắc chắn valve sẽ còn điều chỉnh các hero rework, cũng như Primal Beast và các vấn đề cân bằng quanh chúng. Chúng ta hãy chờ xem hu hướng meta trong thời gian tới sẽ ra sao.

Theo dotabuff

Bạn có thể đọc thêm các bài cùng chủ đề Dota 2:

Thông tin về game chuẩn xác nhất