Dota 2: Support chưa bao giờ quan trọng như bây giờ

0

Vị trí Support luôn là vị trí bị ghẻ lạnh trong Dota ở những rank thấp không phải vì vị trí này dễ chơi hay chỉ dành cho newbie mà ngược lại đây là vị trí khó chơi nhất trong game. Tầm quan trọng của support càng được thể hiện về cuối trận đấu về độ khó chịu cũng như quấy rồi trong combat và nhờ vào mấy patch gần đây vị trí support ngày càng quan trọng.

Tại sao Support lại quan trọng đến vậy?

Rừng là nguồn farm lớn nhưng không có nghĩa là nó vô tận vì thế mà không có là ai muốn farm thì farm. Chính khái niệm về sự giới hạn này lại khiến cho sự quan trọng và cần thiết của support khi mà trông đội vị này sở hữu lượng farm rất ít. Kể từ khi pick support bạn phải hiểu rằng mình phải là người cấm mắt, đọc map cũng như stack creep và gây đột biến trong combat xuyên suốt trận đấu. Tầm quan trọng ấy càng được thấy rõ qua các giải đấu chuyên nghiệp. Chẳng hạn như trong giải đấu MDL2017, chung kết giữa LGD và LGD.Forever Young đã diễn ra đầy kịch tính và sôi động với tỉ số 3-2 nghiêng về LGD, đặc biệt là cả 5 trận thì 15/20 lượt pick đầu tiên và 12/20 lượt ban đầu tiên đều đến từ vị trí support. Điều này càng chứng tỏ tầm quan trọng của support đối với meta hiện tại.

Các thể loại support

Support có nhiều thể loại khác nhau nhưng chúng được chia thành 2 vị trí là vị trí thứ 4 và vị trí thứ 5. Vị trí thứ 4 là dành cho những support thiên về hướng kĩ năng outplay, còn vị trí thứ 5 là những support ưu tiên ổn định hay còn gọi là truyền thống, ít farm, dồn tất cả tiền mua mắt xanh và mắt vàng, dust và somke. Vị trí thứ 5 cũng là thường là vị trí đội trưởng và đưa ra chỉ đạo cho team. Dưới đây là một số vị dụ với đội hình support của các đội tuyển hàng đầu ở vị trí số 5 và số 4:

Team OG – Tal ‘Fly’ Aizik + Jesse ‘Jerax’ Vainikka
Team Liquid – Kuro Salehi ‘Kuroky’ Takhasomi + Maroun ‘GH’ Merhej
Team Secret – Clement ‘Puppey’ Ivanov + Yazied ‘Yapzor’ Jaradat
Evil Geniuses – Andreas ‘Cr1t-‘ Nielsen + Ludwig ‘Zai’ Wåhlberg
Virtus Pro – Alexey ‘Solo’ Berezin + llya ‘Lil’ llyuk
LGD.Forever Young – Leong ‘ddc’ Fat-Meng + Tue ‘Ah Fu’ Soon Chuan
TNC Pro Team – Theeban ‘1437’ Siva + Timothy ‘Tims’ Randrup

Tuy nhiên không phải đội tuyển nào cũng như thế vì nó phụ thuộc rất nhiều vào sự cơ động của đội.

Thế những hero sử dụng ở vị trí thứ 5 và thứ 4 là những hero nào?

Câu trả lời này luôn thay đổi theo những bản cập nhật. Tuy nhiên nó vẫn có nguyên tắc chung của nó, ở vị trí thứ 5 thường support là những hero có khả năng đóng góp trong team rất nhiều cho dù kể cả khi lượng farm ít ỏi như Dazzle, Oracle, Winter Wyvern hoặc những hero thiên về hướng combat tổng như Phoenix, Disruptor, Ancient Apparition, Warlock, Witch Doctor,… Đây là những hero có cả khả năng combat tổng tốt cho dù lượng item ít và phụ thuộc rất nhiều vào bộ skill để tác động lên trận đấu. Còn ở vị trí thứ 4 support phải là người mang lại đột biến cho team kể từ đầu trận đấu như Night Stalker, Clockwerk, Earth Spirit, Sand King, Riki, Kunkka, Earthshaker,… Bên cạnh đó cũng có những hero có thể đóng ở cả hai vai trò cũng một lúc.

Support nên làm gì trong quá trình đi lane?

Có rất nhiều thứ mà support có thể làm hoặc nên làm trong giai đoạn đi lane. Thông thường các support (vị trí số 5) thường sẽ nằm ở safe lane để bảo vệ carry, còn một số khác (vị trí số 4) thì đảo lane đi gank. Mục đích của các support ở vị trí số 5 thường là sẽ quấy rối offlane bên phía đối phương, pull creep khi cần thiết và đặc biệt là stack creep cho carry hoặc cho các lane khác. Tuy nhiên đây chỉ là khái niệm và nó có thể thay đổi tùy theo trận đấu.

Meta hiện tại ảnh hưởng thế nào đến support?

Sau khi ra mắt phiên bản 7.00, đã có rất nhiều thay đổi đối với đầu trận đấu, khiến cho vị trí support càng trở nên quan trọng hơn. Với những thay đổi như bounty rune (cứ cách 2 phút là có 2 rune bounty ở bên rừng), chính vì điều này khiến cho các support thiên với hướng đảo lane đi gank vô cùng quan trọng. Bảo vệ rune bounty là điều vô cùng quan trọng khi mà nó cung cấp cho support tiền cũng như level mà họ cần. Việc bổ sung thêm shrine khiến cho việc di chuyển của các support gank lẻ dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó Valve còn tung ra bản cập nhập lớn 7.06. Dưới đây là một số thay đổi đáng chú ý đối với các vị trí support:

Quái rừng giờ sẽ 1 phút spawn thay 2 phút như trước

Quái rừng giờ sẽ cung cấp XP và Gold ít hơn 20%

XP và Gold của quái rừng sẽ tăng thêm 2,5% mỗi 7,5 phút

Lane mid sẽ có thêm một con creep melee trong 15 phút đầu trận đấu

Creep 2 bên sẽ gặp nhau gần trụ hơn một tý ở lane dành cho offlane

Tuy rằng việc quái rừng spawn mỗi 1 phút thay vì hai nhưng việc loại bỏ 20% XP và Gold khiến cho các hero đi rừng khó mà trở lại. Thay vào đó những thay đổi này lại khiến cho các support lại chú trọng trong việc bảo vệ lane và rune hơn. Thứ hai, với việc mid lane giờ sẽ 1 con creep melee trong 15 phút đầu game, chính việc này đảm bảo cho việc đi lane của midder trở nên tốt hơn rất nhiều. Sự thay đổi của meta này đối với support đã tác động rất lớn khi mà giờ đây support của cả 2 team có thể chạy ra mid lane để giúp đỡ midder ở đầu trận đấu khiến cho các tình huống 3vs3 xảy ra kể ở level đầu tiên. Cuối cùng là việc creep của cả 2 bên sẽ gặp nhau gần trụ hơn ở các lane dành cho offlane, khiến cho công việc quấy rối offlane của support trở nên khó khăn hơn trước, tuy nhiên quan trọng hơn hết vẫn là phải giữ được lượng farm ổn định cho carry.

Trở lại The Internation 3, đây là thời điểm mà meta chỉ dành cho offlane và safelane chia ra thành 2 lane: triple lane bảo kê carry farm và triple lane hổ báo đi gank. Đến The Internation 5 thì triple lane dần biến mất thay vào đó thì dual lane nhiều hơn. Điều này khiến cho vai trò support trở nên cơ động hơn khi có thể di chuyên liên tục xung quanh bản đồ. Còn ở meta hiện tại ta có thể thấy rằng là cả 3 lane gần như là solo và vai trò của support chỉ là đảm bảo lane an toàn.

Ví dụ như trận trận chung kết Epicenter giữa Liquid và Evil Geniuses. ở game đấu thứ 3 Earthshaker trong tay GH đã hoàn thành rất tốt công việc đầu game khi mà ở đầu trận đấu anh đã giết courier bên phía đối phương cũng như mang về mạng đầu tiên của Sumail cho Miracle, bên cạnh đó trong 5 mạng đầu tiên của team Luqid thì có tới 4 mạng là có sự góp mặt của anh và stack cả 2 bãi creep ancients trong vòng 10 phút đầu game.

Kết luận

Ở meta hiện tại giai đoạn đầu trận đấu đã trở nên khá là ác liệt và vô cùng quan trọng, cho dù bất kể là đội hình hay chiến thuật như thế nào thì các đội vẫn muốn giai đoạn đầu game phải dễ thở và support là người đảm nhiệm nhiệm vụ ấy. Đây chính là meta mà các support  có đất để tỏa sáng.

Thông tin về game chuẩn xác nhất