Hướng dẫn đi mid Dota 2: Những tip tôi học được từ top 150

0

Đây là bài hướng dẫn của xuisoko trên Reddit:

Tôi vừa phỏng vấn một tuyển thủ mid top 150, người đồng ý chia sẻ một số tip chơi Dota 2. Bạn có thể xem thêm video bên dưới:

Tôi không phải game thủ mid giỏi nhất nhưng đã lên được 6100 mmr nhờ spam gần như chỉ hero mid. Những tip này tôi trước đây chưa biết và mới chỉ học được sau khi phỏng vấn anh.

1. Soul Ring + Magic Wand > Bottle ở một số tình huống

Lên hai item đầu nếu bạn chơi hero có thể spam spell, vừa đẩy lane vừa farm rừng bằng spell, và đối đầu với:

 1. Hero melee không thể harass bạn ở mid và bạn không cần hồi HP.
 2. Hero có thể cast spell rất nhiều như Batrider, Zeus, Tide, Pango mid.

Lý do cho điểm 2 là nếu đối đầu với chúng, bạn sẽ có rất nhiều charge từ Magic Wand, bù đắp cho lượng HP mất từ Soul Ring.

Soul Ring có cooldown 25 giây, và cho bạn chỉ số cải thiện EHP bản thân nhằm trụ được ở lane. Trung bình trong 2 phút, bạn có thể nhận 720 mana từ Soul Ring, trong khi với Bottle, bạn chỉ nhận 180 mana mỗi 2 phút (nếu lấy được rune).

720 mana > 180 mana trong trường hợp này, bởi bạn không cần hồi HP từ bottle. Chúng ta chỉ đơn giản đẩy lane và KHÔNG PHẢI TRADE HIT GÌ CẢ. Điều này giúp cho Soul Ring rất mạnh trong những tình huống liệt kê ở trên.

Tôi cũng chia sẻ replay trong video về một game thủ top 100 làm như vậy: Lina gặp Batrider. Trong khoảng thời gian 8 phút, quyết định lên item đúng sẽ giúp thắng lane, trụ lane lâu hơn và farm hơn 10 cs so với việc Lina lên bottle (giả sử Lina không chết).

2. Wave mid đầu và level 2

Trong video, tôi có ví dụ QoP lên skill E ở level 1 khi gặp Leshrac. Quinn cũng làm vậy khi gặp các hero melee. Nếu đối đầu với hero có thể đẩy lane nhanh hơn bạn, bạn hãy lên spell cho phép mình có thể đẩy lane lại và ăn creep với tiến độ tương tự.

Đừng để mình mới level 1 trong khi đối phương level 2. Trong video, Quinn dùng Scream lên mọi creep. Ngay khi đến wave creep ở level 1, anh dùng spell rồi sau đó lặp lại cho đến khi nó hết cooldown. Anh không quan tâm skill có có trúng Leshrac đối phương hay không. Mục tiêu là đạt level 2 nhanh hơn hoặc bằng với tốc độ kẻ thù.

2.1 Các quyết định Micro

Level 2 khá quan trọng. Một số hero mạnh hơn một chút so với số khác. Khi đạt level 2, nếu bạn chỉ mạnh hơn 1% đối thủ thôi, chúng ta vẫn muốn tách biệt khỏi creepwave và tiến lên cùng ba melee creep bên cạnh ranged creep đối phương, ăn nó, rồi bắt đầu tấn công đối phương.

Tất nhiên, vẫn có một số tình huống cách này không hiệu quả và hãy đảm bảo bạn luôn đầy máu khi thực hiện.

 1. Nếu đối phương bắt đầu đánh trả:
 • Chúng sẽ chịu đòn từ 3 melee creep trong khi bạn chỉ chịu đòn từ 1 ranged creep.
 • Chúng sẽ lùi lại hoặc chết

2. Nếu đối phương không đánh trả:

 • Chúng sẽ bị harass

3. Nếu đối phương đi xuyên bạn và cố ăn ranged creep:

 • 3 melee creep của bạn sẽ tiến vào trụ và chết
 • 3 melee creep của đối phương sẽ tiến vào trụ bạn và chết

Trong lúc thực hiện, chú ý đến một trong 3 tình huống kể trên để ứng phó hợp lý:

 1. Trong trường hợp đầu, bạn muốn chiến đấu đối phương.
 2. Trong trường hai, harass càng nhiều càng tốt và trở lại ăn melee creep đối phương.
 3. Đánh giá bạn có thể giết được đối phương hay không, nếu không, trở về lại creep.

3. Phút thứ 5, sử dụng Siege gây áp lực để ward triangle

Đây là điều các support level cao thường làm, nhưng mid vẫn có thể thực hiện:

 • Khi Siege phút thứ 5 xuất hiện và bạn đạt level 6, đẩy lane, rồi cắm ward triangle đối phương.
 • Nó sẽ tạo ra áp lực khiến hero mid đối phương không thể vào triangle.
 • Nếu hắn vào triangle, bạn có thể giết đối phương. Nếu không vào, hắn sẽ thua thiệt ở trong lane.
 • Đối phương sẽ biết về ward này, nên hãy sẵn sàng combat để chặn deward.

Nếu 1 support vào đó, bạn có thể dễ dàng giết hắn. Nếu hero mid đối phương bị harass và cố deward một mình, hắn cũng sẽ chết. Việc này tạo ra áp lực cực lớn lên đội đối thủ do chúng buộc phải từ bỏ triangle hoặc rotate 2 support, hoặc 1 support + mid để deward.

Trong video, ví dụ này được chỉ ra rõ nhất nên bạn nhớ xem. Nếu support rotate, nó sẽ giúp các lane khác tạo ra áp lực và thắng lane, trong khi đội không cần phải rotate.

4. Rotate khi spell đang cooldown

Cách này không hiệu quả ở mọi hero, nhưng tôi chỉ ra dẫn chứng bằng invoker mid W/Q trong video. Khi cast Tornado, EMP, Cold Snap xong hết, bạn sẽ không còn gì ngoài Ghost Walk trong 30 giây ở mid. Điều này khiến chúng ta sơ hở trước các pha gank và có thể chết. Hãy tận dụng thời gian này để rotate đâu đó. Và khi đến được vị trí này, bạn đã có spell sẵn sàng.

Cách này không thể áp dụng lên mọi hero, nhưng bạn có thể làm như trên khi không có mana và đang sở hữu một clarity. Rotate trong lúc dùng clarity, và áp dụng tương tự. (Nếu bạn là hero có cooldown thấp như Lina).

Bạn có thể ủng hộ xuisoko bằng cách subscribe kênh YouTube của anh hoặc follow anh trên Reddit. Bạn có thể đọc thêm các bài hướng dẫn của anh bên dưới:

Thông tin về game chuẩn xác nhất