Hướng dẫn Dota 2 pos 4 rank Immortal: Đi lane, rời lane và khi nào đi gank

0

Đây là bài hướng dẫn của xuisoko trên Reddit:

Bạn có biết tại sao các tuyển thủ pos 4 như Saksa, Cr1t, XinQ đôi lúc tự mình gánh cả game không? Tôi xem vài replay của Cr1t, Saksa trong thời gian qua và tổng hợp được họ đi lane pos 4 (melee lẫn ranged) như thế nào, cũng như cách gank, làm sao làm được vậy.

Bạn có thể xem video dưới đây:

Chỉ trong 5 phút, Saksa giết Slark 3 lần, giết luôn gà của Slark rồi còn giúp offlaner farm khỏe.

Giai đoạn đi lane Ranged pos 4

Là Ranged pos 4, bạn luôn muốn bắt đầu trận với một sentry và một ward để block camp nhỏ của đối phương trước khi game bắt đầu. Trong trường hợp trên, chúng ta không tính đến những hero như KOTL nếu chơi ở pos 4, bởi những hero này có thể tự ăn stack camp nhỏ một mình mà không bị nguy hiểm. Nếu bạn cầm hero như vậy thì không cần phải block camp. Thay vào đó, bạn có thể cướp stack luôn.

 • Mua một Sentry và Ward, block camp bằng sentry trước khi game bắt đầu
 • Auto-attack chuyên nghiệp (giải thích bên dưới)
 • Phải lấy level 2. Đừng để offlaner solo kinh nghiệm trước khi bạn đạt được level 2.
 • Khi thắng được pull đầu tiên, bạn có thể để offlaner ăn solo kinh nghiệm dưới trụ (chỉ làm vậy khi bạn đã level 2)

Làm sao auto-attack harass chuyên nghiệp:

 1. Chú ý creep. Khi auto attack đối phương, chúng ta muốn creep mình đứng bên cạnh bạn, và creep đối phương đứng cạnh chúng. Bạn không tấn công đối thủ nếu creep hắn gần bạn hơn so với creep của bạn.
 2. Khi đối phương hoặc offlaner của bạn pull aggro ranged creep và kéo melee creep, bạn hành động như một melee creep và đi cùng các melee creep của bạn.
 3. 3 Melee creep này sẽ làm hộ vệ cho bạn. Nếu ai đó tấn công bạn, chúng sẽ bảo vệ bạn. Và creep đối phương sẽ không ở gần đó để bảo vệ hắn (thường, ở vị trí này bạn có thể 1v2 đối phương và vẫn thắng harass).
 4. Áp dụng cách này trong 3-4 wave đầu. Giành lợi thế máu và tài nguyên.
 5. Đừng để đối phương pull khi bạn đang có lợi thế máu/mana.

Giai đoạn đi lane Melee pos 4

Chơi melee pos 4 khá khó để harass đối phương, đặc biệt nếu đối thủ đều là ranged. Bạn có thể áp dụng tip creep ở trên, auto-attack carry nếu chúng là melee, giành ranged cs bằng spell. (ví dụ: đánh, đánh, fissure = harass + ăn last hit).

Tip:

 • Chọn vị trí đứng ở bên phía camp rừng, chứ không phải phía còn lại.
 • Bằng cách này, bạn có thể tận dụng block camp nhanh và buộc pos 5 rời khỏi các camp.
 • Bạn cũng có thể snipe courier ở đây, do hướng đi mặc định của courier luôn đi qua đây.
 • Áp dụng các điểm mù để giành lợi thế. Trong replay, Cr1t núp trong cây, ngay cạnh chỗ pos 5 đối phương đi qua để pull camp. Sau đó, anh auto-attack Silencer xuống còn nửa cây máu. (điều này không thể thực hiện được trừ khi bạn có lợi thế level).

Khi nào Gank

Lý do để pos 3 lấy solo kinh nghiệm khi bạn có level 2 là để pos 3 lên được level 6 trước carry đối phương. Nếu thành công, bạn có thể tự do đi roam. Carry đối phương khả năng cao sẽ vào rừng, nếu thấy Doom, Tidehunter, Pangolier hoặc bất kỳ offlaner đạt level 6, khi hắn chỉ mới level 5.

Thời gian lý tưởng để rotate là phút thứ 6. Tuy nhiên, ở patch trước đây, tôi xem vài replay của các tuyển thủ pos 4, họ thường rotate ở phút thứ 7, chủ yếu là do:

 • Khi đó vẫn là ban đêm
 • Ward được reset cho cả hai đội (bạn sẽ smoke hoặc TP trong rotate này), nó sẽ cho bạn lợi thế tầm nhìn.
 • Phút thứ 8, power rune xuất hiện. Gank một lane, stack camp trong lúc chạy ra power rune. Ăn rune hoặc giữ cho mid.
 • Sau gank đầu tiên ở safelane, giờ là lúc gank mid

Về lý tưởng, bạn muốn trade hit với pos 5 đối phương, để chúng phải về fountain. Tận dụng thời gian này để về fountain luôn. Sau đó, khoảng phút thứ 7, TP sang lane khác và gank. Tất nhiên, nếu lane đó bị đẩy thì đừng đến.

Thay vào đó, hãy thử mid hoặc tiếp tục tại offlane. Mục tiêu là có đầy đủ tài nguyên để giao chiến ở phút thứ 8 vị trí rune. Tất nhiên, nếu bạn vẫn còn Salve và Mango, thì bạn không cần về nhà. Bạn hãy xem video để hiểu rõ mọi thứ hơn nhé.

Bạn có thể ủng hộ xuisoko bằng cách subscribe kênh YouTube của anh hoặc follow anh trên Reddit. Bạn có thể đọc thêm các bài hướng dẫn của anh bên dưới:

Thông tin về game chuẩn xác nhất