Hướng dẫn Dota 2 Pos 4 rank Immortal: Giai đoạn sau đi lane

0

Đây là bài hướng dẫn của xuisoko trên Reddit:

Tiếp tục phần 1 vừa qua tập trung vào giai đoạn đầu game, bài hướng dẫn phần 2 dành cho Pos 4 muốn leo rank Immortal sẽ đi sâu vào giai đoạn đi lane. Bạn có thể xem video YouTube hướng dẫn dưới đây:

Ở những patch trước đây, meta thường rotate ở phút thứ 4 giành power rune, nhưng giờ chúng ta có thêm water rune, trong khi power rune xuất hiện ở phút thứ 6. Đó là thời điểm phù hợp để rotate và bạn đừng nên đi sớm hơn. Chúng ta sẽ giải thích rõ hơn bên dưới.

1. Level 4 là Level 6 của bạn

Khi đạt level 4, ở hầu hết các hero pos 4, bạn đã có ít nhất 2 hoặc 3 skill. Đây là thời điểm power spike của hero support. Nó là thời gian hoàn hảo cho đợt rorate đầu của bạn bởi vì:

 • Bạn level 4
 • Bạn sẽ có giày lúc này
 • Offlane của bạn đủ mạnh để tự mình gánh vài wave mà không cần đến bạn
 • Midlane level 6 (cả hai hero mid không gặp nhiều khó khăn để giết nhau, nên bạn sẽ góp thêm sát thương/disable để kết liễu đối thủ)
 • Thời điểm ban đêm bắt đầu (giới hạn tầm nhìn)
 • Ward ở mid vừa hết
 • Bạn có thể giúp giành power rune ở phút thứ 6 (siêu quan trọng)

Khi mốc thời gian là 5, hãy đảm bảo đẩy lane cùng core và cho họ biết bạn chuẩn bị rời lane vài phút. Đẩy lane để mọi thứ diễn ra ngay trụ địch, buộc carry đối phương phải hiện diện trong lane và core có thể farm an toàn ở camp lớn/nhỏ.

TP mid hoặc đi bộ qua. Trong video, tôi có chỉ ra việc Cr1t TP, gank thành công và giành power rune. Điều này giúp giai đoạn lane có lợi cho bạn.

2. Khi nào không nên rotate ở level 4?

Đừng rotate nếu:

 • Offlane của bạn đã lên được những đồ mạnh từ sớm như HOTD, Vanguard ở một số hero.
 • Offlane của bạn có tiềm năng giết đối phương cực cao và đối phương vẫn còn lảng vảng ở đó. Ví dụ, Doom, Tidehunter level 6. Trong trường hợp này, hầu hết các carry sẽ farm rừng. Nếu chúng farm rừng, bạn có thể rotate mid.
 • Midlane của bạn đi gank ở lane khác vì một lý do nào đó. Thực tế thì mid không nên làm vậy trước khi lấy được power rune.

3. Nhận ra các điểm mạnh của mid

Tùy thuộc vào hero mid của đội là gì, cách ward của bạn sẽ biến đổi. Ward rừng đối phương là nhiệm vụ của POS 4, chứ không phải Pos 5, và block camp đối phương nếu cần thiết. Pos 5 phải ‘babysit’ carry trong lane cho đến phút thứ 7-8 ở hầu hết các hero, ngoại trừ luna/sven/các hero farm rừng.

 • Nếu hero mid là hero chủ động như Meme hammer OD, Storm, Ember, v.v thì ward sâu rừng đối phương (tránh ward trên đồi vì chúng sẽ bị phá)
 • Nếu mid là Morph/Arc, thì ward triangle (vùng tam giác) của bạn rồi TP sang safelane hoặc đi bộ sang nếu cảm thấy TP không cần thiết (Nếu không có ai bị gank).

Tại sao lại làm vậy? Hãy đọc tiếp nhé.

4. Đi đối nghịch với rotate của carry

Điều này siêu quan trọng. Những game thủ pos 4 giỏi nhìn xem carry đang ở đâu và đi đối nghịch trên map. Tạo combat ở vị trí của bạn, tạo áp lực ở nơi carry đội không farm. Tất nhiên, nếu carry đội tham gia đẩy trụ, thì bạn hoàn toàn có thể hiện diện ở đó.

5. Game bị động, làm sao đây?

Nếu game siêu bị động (không có chuyện gì diễn ra trên map), bạn có thể mắc sai lầm khi cố gank solo kill hoặc đi quá sâu.

Trong những game bị động, đánh giá xem ai là splitpush của đội và ở cạnh họ trong rừng. Nếu là những hero cơ động như Nature Prophet thì bạn không thể làm vậy được, nhưng nếu là Underlord đi đẩy lane, thì hãy ở cạnh họ.

Nếu bạn có một juggernaut farm chủ động và đẩy lane, thì hãy ở gần họ. Bạn có thể xem video để nắm rõ hơn nhé.

Bạn có thể ủng hộ xuisoko bằng cách subscribe kênh YouTube của anh hoặc follow anh trên Reddit. Bạn có thể đọc thêm các bài hướng dẫn của anh bên dưới:

 

Thông tin về game chuẩn xác nhất