Tâm lý khi chơi Dota 2: Làm sao để thắng cùng feeder và phá game trong team?

0

Đây là bài viết được dịch lại từ xuisoko trên Reddit:

Tôi vừa chơi một trận với pos 5 Pudge và 2 offlane phá game trong team. Tôi quyết định không flame (chửi) ai cả. Thay vào đó, tôi quyết định thao túng đồng đội một cách thông minh để hướng đến chiến thắng. Và điều đó đã thành công! Bạn có thể xem video để nắm rõ toàn bộ câu chuyện.

Thực tế, bạn không cần đồng đội ảo diệu để thắng Dota. Những gì chúng ta cần là một cái đầu lạnh cùng khả năng thao túng. Đây là 5 quy tắc bạn nên học theo:

1. Flame cũng như bảo không sao đâu đều tạo ra môi trường toxic trong đội

Đừng flame đồng đội, nhưng cũng đừng nói với họ không sao đâu nếu người đó làm sai. Thay vào đó, hãy cho họ một ý tưởng rõ ràng nên làm gì kế tiếp.

Tôi đã từng bảo đồng đội không sao đâu. Đối với người đó thì nó ổn, nhưng mọi người còn lại trong team sẽ la ó :”Ổn là ổn thế nào, lẽ ra phải làm như thế này, như thế kia.” Đây không phải là game 2v2 mà là 5v5.

Mỗi khi giao tiếp, hãy nghĩ đến cả 5 người chơi. Hãy để họ là người tự đưa ra kết luận.

Ví dụ: Lane đang thua, pos 5 không thể pull và liên tục chết mỗi khi thử pull.

Hãy nói họ rằng: “Tôi nghĩ chúng ta không thể pull an toàn trong lane này được, vậy bạn nghĩ chúng ta có thể làm gì?”. Nếu không trả lời, có thể do họ ngại, nhưng điều đó sẽ giúp họ trở thành người chủ động trong cuộc thảo luận.

Đến đây, hãy nói :”Thay vì pull, hãy ở trong lane và cùng nhau ngăn cản đối phương pull.”

2. Canh thời gian giao tiếp

Nếu muốn đồng đội làm gì đó, hãy nói khi họ đang ‘hưng phấn’ dopamine (hormone hạnh phúc).

Để họ cảm thấy vui trong một thời gian của game, hãy chờ cho đến khi họ:

  • Ăn một hero/trụ/roshan
  • Lên được item đắt tiền hoặc một neutral item tốt
  • Thoát một pha gank
  • Tung một pha xử lý ảo diệu

Từng điểm trên có thể đem lại ‘hưng phấn’ cho người chơi ngay cả trong thời điểm khó khăn nhất của trận. Tận dụng điều này để canh thời gian giao tiếp.

Ai đó vừa cảm thấy vui, sẽ có xác suất phản hồi cao hơn khi được bạn yêu cầu, thay vì một ai đó vừa chết.

3. Ưu tiên thứ tự giao tiếp

Nếu có 3 feeder tiềm tàng trong đội, hãy giao tiếp và giải quyết vấn đề hệ trọng trước đầu tiên. Trong video đầu bài, Kunkka của đội đang đe dọa ‘biếu’ Rapier cho Medusa đối phương.

Đây là vấn đề hệ trọng hàng đầu cần được giải quyết. Những vấn đề ít nghiêm trọng hơn như flame và farm rừng nên được giải quyết sau.

4. Đừng có ra vẻ coi thường đồng đội

Đồng đội đang chán nản không có nghĩa họ đần. Game thủ Dota sẽ biết khi nào bạn đang coi thường họ.

Cách dưới đây sẽ đem lại hiệu quả. Đừng nói “giỏi lắm”, nếu họ deny được một ranged creep sau khi chết 40 lần trong lane. Họ biết bạn đang đối xử họ như một đứa con nít.

Tuy trong video tôi nói cư xử họ như một đít con nít trong video, nhưng đừng để họ biết là mình đang thao túng họ. Đây mới là điểm mấu chốt của vấn đề: hãy cho họ cảm giác mình đang được lắng nghe.

Bạn đang là mid 10/0 trong khi offlane đội là 0/4? Hỏi họ bạn nên lêm item gì kế tiếp. Ngay cả khi đã biết rõ mình nên làm gì, nếu bạn là hero mạnh nhất và hỏi ý kiến họ, điều này sẽ làm tăng lòng tự trọng của họ lên một chút.

5. Trận đấu chưa kết thúc nếu ancient chưa nổ

Chờ cho đến khi ancient nổ rồ hẳn flame đồng đội, nếu bạn là người toxic.

Trong game, bạn vẫn luôn có thể lật thế cờ. Tôi từng thắng những game có chênh lệch tận 50k networth.

Thắng game mới giúp bạn hạnh phúc, chứ không phải flame. Và nếu xác suất thắng chỉ là 0.5%, thì đừng biến nó thành 0.00% bằng cách flame. Thay vào đó, hãy động viên đồng đội để tăng con số đó lên 2%.

Nhìn chung, hãy xem video, bạn có thể thấy hết mọi thứ và cách tôi áp dụng nó trong game có pos 5 Pudge và 2 phá game.

Bạn có thể ủng hộ xuisoko bằng cách subscribe kênh YouTube của anh hoặc follow anh trên Reddit. Bạn có thể đọc thêm các bài hướng dẫn của anh bên dưới:

Thông tin về game chuẩn xác nhất